จงทำการศึกษาค้นคว้า Types of Search Engines  แต่ละประเภท พร้อมยกตัวอย่างประกอบของแต่ละประเภทให้ชัดเจน

ความหมายของ  search engine

https://i0.wp.com/www.ilovevariety.com/wp-content/uploads/pictures/seo.jpg

     Search Engine คือ เครื่องมือการค้นหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ต ที่ทุกคนสามารถหาข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตก็ได้ โดยกรอก ข้อมูลที่ต้องการค้นหา หรือ Keyword (คีย์เวิร์ด) เข้าไปที่ช่อง Search Box แล้วกด Enter แค่นี้ข้อมูลที่เราค้นหาก็จะถูกแสดงออกมาอย่างมากมาย เพื่อให้เราเลือกข้อมูลตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด โดยลักษณะการแสดงผลของ Search Engine นั้นจะทำการแสดงผลแบบ เรียงอันดับ Search Results ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเรา

  what is search Engine

 https://i2.wp.com/www.workboxs.com/images/search-engine.gif

ประเภทของ search engine

1. แบบอาศัยการเก็บข้อมูลเป็นหลัก (Crawler-Based Search Engine)

      หลักการนี้เป็นการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Crawler-Based Search Engine เป็นเครื่องมือที่ทำการบันทึกและเก็บข้อมูลเป็นหลัก ซึ่งเป็นประเภท Search Engine ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบันซึ่งการทำงานประเภทนี้ จะใช้โปรแกรมตัวเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Web Crawler หรือ Spider หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Search Engine Robots หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า บอท ในภาษาไทย www คือ เครือข่ายใยแมงมุม ตัวโปรแกรมเล็ก ๆ ตัวนี้ก็คือแมงมุมนั่นเอง โดยเจ้าแมงมุมตัวนี้จะทำการไต่ไปยังเว็บไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลกอินเตอร์เน็ต โดยอาศัยไต่ไปตาม URL ต่าง ๆ ที่มีการเชื่อมโยงอยู่ในแต่ละเพจ แล้วทำการ Spider กวาดข้อมูลที่จำเป็นต่าง ๆ (ขึ้นอยู่กับ Search Engine แต่ละที่ว่าต้องการเก็บรวบรวมข้อมูลอะไรบ้าง) แล้วเก็บลงฐานข้อมูล การใช้โปรแกรมกวาดข้อมูลแบบนี้ จึงทำให้ข้อมูลที่ได้มีความแม่นยำ และสามารถเก็บรวบรวมข้อมูลได้เร็วมาก Search Engine ที่เป็นประเภทนี้ เช่น Google, Yahoo, MSN

          โดยมีองค์ประกอบหลักเพียง 2 ส่วนด้วยกันคือ
          1. ฐานข้อมูล โดยส่วนใหญ่แล้ว Crawler Based Search Engine เหล่านี้จะมีฐานข้อมูลเป็นของตัวเอง ที่มีระบบการประมวลผล และ การจัดอันดับที่เฉพาะ เป็นเอกลักษณ์ของตนเองอย่างมาก
          2. ซอฟแวร์ คือ เครื่องมือหลักสำคัญที่สุดอีกส่วนหนึ่งสำหรับ Serch Engine ประเภทนี้ เนื่องจากต้องอาศัยโปรแกรมเล็กๆ ทำหน้าที่ในการตรวจหา และทำการจัดเก็บข้อมูล หน้าเพจ หรือ เว็บไซต์ต่าง ๆ ในรูปแบบของการทำสำเนาข้อมูล เหมือนกับต้นฉบับทุกอย่าง ซึ่งเราจะรู้จักกันในนาม Spider หรือ Web Crawler หรือ Search Engine Robots

crawlercrawler 3crawler 2

2. แบบสารบัญเว็บไซต์ (Web Directory)

          Search Engine ที่เป็นแบบนี้มีอยู่หลายเว็บไซต์มาก ๆ ที่ดังที่สุดในเมืองไทย ที่เอ่ยออกไปใครใครคงต้องรู้จัก นั้นก็คือที่สารบัญเว็บของ Sanook.com ซึ่งหลาย ๆ คนคงเคยเข้าไปใช้บริการ หรืออย่างที่ Truehits.com เป็นต้น สิ่งที่เราจะสังเกตเห็นจาก Search Engine ประเภท นี้ก็คือ ลักษณะของการจัดเก็บข้อมูลที่แสดงให้เราเห็นทั้งหมด ว่ามีเว็บอะไรบ้างอยู่ในฐานข้อมูล ซึ่งแตกต่างจากประเภทแรก ที่หากคุณไม่ค้นหาโดยใช้คำค้น หรือ Keyword แล้ว คุณจะมีทางทราบเลยว่ามีเว็บไซต์อะไรอยู่บ้าง และมีเว็บอยู่เท่าไหร่ แบบสารบัญเว็บไซต์ จะแสดงข้อมูลที่รวบรวมเว็บไซต์ที่มีทั้งหมดในฐานข้อมูล และจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ และอาจจะมีหมวดหมู่ย่อย ซึ่งผู้ค้นหาข้อมูลสามารถคลิกเข้าไปดูได้ หลักการทำงานแบบนี้ จะอาศัยการเพิ่มข้อมูลจากเจ้าของเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ต้องการประชาสัมพันธ์เว็บ หรืออาจใช้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลส่วน Search Engine เป็น ผู้หาข้อมูลเว็บไซต์มาเพิ่มในฐานข้อมูล ซึ่งข้อมูลในส่วนของสารบัญเว็บไซต์จะเน้นในด้านความถูกต้องของฐานข้อมูล ซึ่งข้อมูลเว็บไซต์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาจะถูกตรวจสอบและแก้ไขจากผู้ดูแล

ข้อดีของ Directory คือ

 • การแบ่งหมวดหมู่ที่ชัดเจน  ช่วยนำทางในการเข้าถึงข้อมูล 
 • จากประเด็นกว้างๆ ที่ยังไม่ชัดเจน  ไปสู่ประเด็นเรื่องที่ชัดเจน
 • ผู้ใช้จะเริ่มคาดเดาได้ว่า เรื่องที่ต้องการจะจัดเก็บไว้ภายใต้หมวดหมู่ย่อยใด 
 • ในการค้นผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในเรื่องที่ค้น
 • ไม่จำเป็นต้องรู้คำศัพท์เฉพาะมาก่อน

ข้อด้อยของ Directory คือ

 • ในกรณีที่ผู้ค้นมีความคุ้นเคยกับประเด็นเรื่องที่ต้องการ
 • ทราบแล้วว่าสารสนเทศที่ต้องการจัดเก็บไว้ที่หมวดหมู่ใด
 • โดยเฉพาะหมวดหมู่ย่อยที่อยู่ในระดับลึก
 • ผู้ใช้ต้องเสียเวลาในการเลือกเข้าไปทีละระดับ จนถึงระดับที่ต้องการ
 • ไม่สามารถที่จะเข้าถึงระดับของหมวดหมู่ที่ต้องการได้โดยตรง
 • ผู้จัดทำจึงแก้ปัญหาด้วยการเพิ่ม Free-text search box
 • เพื่อพิมพ์คำค้นเข้าถึงหมวดหมู่ย่อยที่ต้องการได้โดยตรง 

เนื่องจาก Directory จัดทำดรรชนีโดยมนุษย์

 •         ขนาดของฐานข้อมูลจะมีขนาดเล็กกว่า Search Engines ทั่วไปและทำดรรชนีในระดับกว้าง คือให้คำแทนเนื้อหาทั้งหมดของเว็บไซต์ เมื่อเรียกดูข้อมูลจะเรียกไปที่หน้า Home page ขณะที่ Search Engine ทั่วไป จะจัดทำดรรชนีในระดับลึก คือจัดทำให้กับทุกหน้าของเว็บไซต์ และการเรียกจะเรียกไปที่หน้าที่มีคำดรรชนีนั้นโดยตรง

ตัวอย่างเช่น

1.        ODP  หรือDmoz ที่หลายๆคนรู้จักซึ่งเป็นWeb Directory  ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Search Engine หลายๆแห่งก็ใช้ขู้มูลจากที่แห่งนี้เกือบทั้งสิ้น  เช่น Google, AOL,Yahoo,Netscapeและอื่นๆ อีกมากมายODPมีการบันทึกข้อมูลประมาณ80ภาษาทั้วโลก รวมถึงภาษาไทยด้วย (URL:http://www.dmoz.org)

2.       สารบัญเว็บไทย  SANOOK ก็เป็น Web Directory ที่มีชิ่อเสียงอีกเช่นกัน และเป็นที่รู้จักมากที่สุดในเมืองไทย (URL:http://webindex.sanook.com)

3.       3. Blog Directory อย่าง BlogFlux Directory ที่มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับบล็อกมากมายตามหมวดหมู่ต่าง ๆ หรือ  Blog Directory  อื่น ๆ ที่สามารถหาได้จาก Make Many แห่งนี้ 

web1

cats

looksmart

 

 

yahoo

3.  แบบผสม  Hybrid Search Engines

ทุกวันนี้มีพัฒนาการของ เสิร์ชเอนจิ้น ในลักษณะที่นำข้อดีของทั้ง crawler-based และ directories มาใช้งานมากขึ้น เป็นการค้นหาที่สมบูรณ์ และครอบคลุมและเลือกรายการเว็บไซท์ที่แยกประเภทแล้วไว้ในเว็บไซท์เดียวกัน  แต่โดยปกติแล้วเสิร์ชเอนจิ้นแบบผสม นั้น มักจะให้ผลลัพธ์ในการค้นหาเอียงไปทางใดทางหนึ่งมากกว่าอีกทางหนึ่ง เช่น MSN search นั้น มักจะโอนเอียงไปทางไดเรกทอรี่ที่ดูแลโดย editor มากกว่า crawler-based อาทิเช่น LookSmart (เสิร์ชเอนจิ้นตัวหนึ่งของ MSN) แต่ก็มีการโอนเอียงไปทาง crawler-basedเช่นกัน อาทิเช่น Inktormi (เสิร์ชเอนจิ้นตัวหนึ่งของ MSN)โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำค้นหาที่มีความสลับซับซ้อนมากๆ 

ตัวอย่าง  Hybrid Search Engines

 • Google  (www.google.com)
 • Yahoo (www.yahoo.com)
 • MSN search
 • LookSmart

hybrid 2hybrid

4.  แบบอ้างอิงในคำสั่ง Meta Tag (Meta Search Engine )

  Search Engine ประเภทนี้จะอาศัยข้อมูลใน Meta tag ซึ่งเป็นส่วนของข้อมูลที่อยู่ในแท็ก HEAD ของภาษา HTML ซึ่งข้อมูลในส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่ให้ข้อมูลกับ Search Engine Robots

          Search Engine ประเภทนี้ไม่มีฐานข้อมูลของตนเอง แต่จะอาศัยข้อมูลจาก Search Engine Index Server ของที่อื่น ๆ ซึ่งข้อมูลจะมาจาก Server หลาย ๆ ที่ ดังนั้น จึงมักได้ผลลัพธ์จากการค้นหาที่ไม่แม่นยำ ตัวอย่างเว็บที่ใช้งานประเภทนี้ metacrawler.com

ข้อดีของ Meta Search Engine ประเภทนี้คือ

 • สามารถค้นเรื่องที่ต้องการได้จากแหล่งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาไปค้นจากหลายที่
 • โดย Search Engines จะตัดข้อมูลที่มีความซ้ำซ้อนกันออกไป 
 • เหมาะที่จะใช้ในกรณีที่ต้องการรวบรวมข้อมูลที่ต้องการให้ครอบคลุมมากที่สุด
 • เนื่องจาก Search Engines เพียงตัวเดียวอาจรวบรวมข้อมูลได้ไม่ครอบคลุมทั้งหมด
 • หรือ Search Engines อาจไม่ได้ทำดรรชนีให้
 • และที่สำคัญช่วยประหยัดเวลาในการค้นให้กับผู้ใช้

ข้อด้อยที่ต้องคำนึงถึง

 • คำค้นที่ Search Engines แต่ละตัวใช้มีโครงสร้างประโยค (Syntax) ของตนเองซึ่งแตกต่างกันไป
 • แต่ผู้ใช้จะใส่คำค้นที่  Multi Search Engines เพียงคำค้นเดียว (Query)
 • ในกรณีที่คำค้น มีการสร้างสูตรการค้นที่ซับซ้อน หรือใช้ภาษาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ  อาจให้ผลการค้นไม่เที่ยงตรงได้ เนื่องจากไม่เข้าใจคำสั่งที่แท้จริง

ตัวอย่าง Meta Search Engines

metaรวม

meta

 

meta2

meta3

 

meta4

5.  แบบพิเศษ Specialty Search Engine

          Specialty Search Engine คือSearch Engineที่ใช้เสิร์ชข้อมูลเฉพาะด้าน เฉพาะบางประเภท ไม่ใช่เสิร์ชข้อมูลทั้งหมดที่เจอในเว็บไซต์ทั่วโลกเหมือนกับSearch Engine 2 ประเภทแรก เช่น เสิร์ชเฉพาะข้อมูลบล็อก, เสิร์ชเฉพาะไฟล์ภาพ, เสิร์ชเฉพาะคลิปวิดีโอ, เสิร์ชเฉพาะข่าว, เสิร์ชเฉพาะแผนที่, เสิร์ชเฉพาะสินค้า หรือเสิร์ชเฉพาะไฟล์ Torrent เท่านั้น ตัวอย่างของเสิร์ชเอนจิ้นประเภทนี้ก็เช่น Technorati (เสิร์ชบล็อก), Google Image (เสิร์ชภาพ), Google Video (เสิร์ชวิดีโอ), Google News (เสิร์ชข่าว), Google Maps (เสิร์ชแผ่นที่) เป็นต้น

1

specialty4

specialty3

specialty2

specialty 5

แหล่งที่มาอ้างอิง  : 

https://sites.google.com/site/busedkm01/5210602231/karsubkhnkhxmul

http://home.kku.ac.th/hslib/412141/internet/metasearch.htm

http://www.learners.in.th/blogs/posts/19760?locale=en

http://www.intrendbook.com/index.php/article/11-seo-04

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s